Chiêu ‘rửa’ sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

Cá nhập lậu vào Việt Nam với giá rẻ bằng một nửa trong nước, được ném xuống ao một thời gian rồi vớt lên bán với danh cá tầm ta

Kết quả kiểm tra của Tổng cục Thủy sản vừa qua cho thấy, thời gian gần đây, thương nhân Trung Quốc đã cùng một số người Việt mở các trại cá tại Việt Nam. Các trại cá này đóng vai trò là trạm trung chuyển để “rửa” nguồn gốc cá nhập lậu.

Tương tự, khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc cao gấp 16 lần quy định, được rửa và nhuộm cho giống với khoai tây Đà Lạt để bán giá cao. Gà loại thải từ nước ngoài nhập lậu vào, mỗi con gà là một “túi thuốc” (kích đẻ, siêu trứng, kháng sinh). Chúng được một số người dân thả chung vào đàn gà ta vài hôm, rồi đưa ra bán như gà ta.

Nhu cầu của người Việt với gà, khoai tây và cá tầm đang ở mức cao. Mỗi ngày, nhà sản xuất trong nước chỉ bơm ra thị trường được 3 tấn cá tầm thương phẩm, còn cá Trung Quốc mỗi ngày có thể nhập về 10 -15 tấn. Khoai tây Đà Lạt chỉ trồng được mỗi vụ đông, còn mua khoai tây Trung Quốc kéo dài gần như cả năm. 25 tấn gà Yên Thế mỗi ngày cũng chỉ là muối bỏ bể so với sức tiêu thụ của hơn 7 triệu dân Hà Nội.

Nông sản lậu được vận chuyển bằng đủ phương tiện và loại hình giao thông. Khoai tây đi vào qua cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cảng biển Sài Gòn. Cá tầm bằng máy bay trong khi gà lậu vượt sông bằng thuyền rồi, rồi từ biên giới được vận chuyển bằng xe máy, xe tải … về các tỉnh, thành.

Theo webtaichinh.vn